Bạn đã từng nghe đến GPS bao giờ chưa? Nếu đã từng nghe đến GPS thì bạn có biết GPS là gì hay không? Ứng dụng GPS trong quản lý môi trường là gì? Hãy cùng Bình An GPS tìm hiểu những thông tin này trong bài viết dưới đây nhé.

GPS là gì?

GPS là tên viết tắt của Global Positioning System có nghĩa là hệ thống xác định vị trí, định vị vị trí toàn cầu của 24 vệ tinh nhân tạo do Bộ Quốc Phòng Mỹ đặt trên quỹ đạo khôn gian. GPS hoạt động dựa trên các trạm phát tín hiệu vô tuyến điện và có thể hoạt động tại mọi nơi trên trái đất  trong suốt 24h/1ngày bất kể thời tiết nào mà không phải mất phí thuê bao.

gps-la-gi-ung-dung-gps-trong-quan-ly-moi-truong-1

Ứng dụng GPS trong quản lý môi trường

Nhiều người nghĩ rằng GPS là hệ thống định vị nên chỉ được ứng dụng vào các thiết bị định vị ô tô hợp chuẩn, thiết bị định vị xe máy để xác định vị trí hoặc giám sát hành trình, chống chộm … nhưng ngoài những ứng dụng trên thì GPS còn được ứng dụng trong quản lý môi trường.

Ứng dụng GPS trong quản lý môi trường giúp bảo vệ môi trường và quản lý những nguồn tài nguyên thiên nhiên sao cho hợp lý. Công nghệ GPS được ứng dụng vào quản lý môi trường từ 25 năm trước đây với nhiệm vụ giúp con người quản lý hiệu quả, chi tiết và cụ thể hơn những nguồn tài nguyên thiên nhiên mà con người đang sở hữu. Từ việc quản lý bền vững hệ thống rừng cho đến các hoạt động thăm dò, khai thác rừng, mỏ…đều được công nghệ GPS hỗ trợ triệt để trong tất cả các công đoạn khác nhau như: thu thập dữ liệu, lưu trữ thông tin, phân tích, xử lý và ứng dụng những dữ liệu đã có sẵn để đưa ra phương pháp xử lý hiệu quả nhất.

gps-la-gi-ung-dung-gps-trong-quan-ly-moi-truong

Với sự hỗ trợ đắt lực từ ứng dụng GPS trong quản lý môi trường mà các vẫn đề về môi trường rất phức tạp như bảo tồn động vậy hoang dã, quản lý và kiểm soát môi trường đất, nước, không khí, quản lý năng suất nông-lâm-ngư nghiệp, dịch bệnh và sự phát triển của các thảm họa tiềm tàng được giải quyết một cách triệt để, dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết.

GPS không chỉ đơn giản là hệ thống định vị toàn cầu được ứng dụng trong công nghệ điện tử như thiết bị định vị, thiết bị chống chộm mà nó còn được ứng dụng vào việc quản lý tài nguyên – môi trường, ứng dụng GPS trong lĩnh vực Dầu khí và  Khí đốt, ứng dụng GPS trong công nghệ thu thập số liệu bản đồ phục vụ cho các cơ quan chính phủ, nhà nước trở nên dễ dàng hơn.