Để giám sát hành trình của các phương tiện di chuyển hiện nay như ô tô, xe máy nhiều người đã lựa chọn thiết bị định vị GPS. Vậy, thiết bị định vị GPS là gì? Cơ chế hoạt động của GPS như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu GPS là gì và phương thức hoạt động của GPS trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu GPS là gì?

GPS là tên viết tắt của cụm từ Global Positioning System có nghĩa là hệ thống định vị toàn cầu gồm một mạng lướu 27 vệ tinh bay xung quanh trái đất trong đó có 3 vệ tinh đóng vai trò dự phòng và 24 vệ tinh hoạt động hàng ngày. Trong cùng một thời điểm, tọa độ của một điểm trên mặt đất sẽ được xác định nếu xác định được khoảng cách từ điểm đó đến ít nhất ba vệ tinh.

tim-hieu-gps-la-gi-co-che-hoat-dong-cua-gps-nhu-the-nao-2

Hệ thống định vị toàn cầu GPS do Bộ quốc phòng Hoa Kỳ xây dựng, thiết kế và quản lý hoạt động. Bộ quốc phòng Hoa Kỳ cho mọi người trên thế giới sử dụng một số chức năng của GPS miễn phí.

Cơ chế hoạt động của GPS như thế nào?

GPS hoạt động hàng ngày theo một quỹ đạo đã được tính toán rất chính xác từ trước. Các vệ tinh GPS bay xung quay trái đất sẽ liên tục gửi/phát thông tin cho các trạm tín hiệu GPS ở trái đất tính toán, giải mã sau đó gửi ngược lại thông tin, vị trí chính xác của người dùng.

tim-hieu-gps-la-gi-co-che-hoat-dong-cua-gps-nhu-the-nao-1

GPS được ứng dụng vào để giám sát hành trình của các phương tiện tham gia giao thông hoặc xác định vị trí người dùng thông qua thiết bị điện thoại. Để sử dụng GPS và xác định vị trí người dùng thông qua điện thoại di động các bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Trên điện thoại di động các bạn nhấp chọn vào mục “Cài đặt”

Bước 2: Trong mục “Cài đặt” các bạn tìm đến mục “Vị trí”

Bước 3: Kích hoạt chế độ “Vị trí” và chọn “Đồng ý” để bắt đầu định vị vị trí điện thoại trên bản đồ.

Lưu ý: Để sử dụng định vị GPS trên điện thoại di động các bạn phải kết nối 3G hoặc wifi để hệ thống tải dữ liệu bản đồ google map từ đó tính toán và đưa ra vị trí chính xác bạn đang ở trên bản đồ.

Ngoài việc định vị vị trí điện thoại trên bản đồ, GPS còn được ứng dụng để tạo ra các thiết bị định vị ô tô, xe máy cho phép giám sát hành trình, chống chộm….Hiện nay, thiết bị định vị ô tô, xe máy đang dần trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng. Giá thiết bị định vị ô tô, xe máy không quá cao nên các bạn hãy lắp cho phương tiện của mình để có thể giám sát, quản lý phương tiện hiệu quả nhất.