Một sản phẩm nổi bật trên thị trường hiện nay là thiết bị định vị hợp chuẩn sử dụng trên các loại phương tiện giao thông. Ngoài việc sử dụng cho mục đích cá nhân trong việc chống trộm, theo dõi các thông số về xăng, tốc độ, hành trình, … thì các doanh nghiệp cũng đưa thiết bị này vào sử dụng như một phương tiện mang tính quản lý và kiểm soát với những tính năng ưu việt mà nó mang lại.

Dữ liệu giám sát hành trình được theo dõi như thế nào?

Không chỉ được sử dụng bởi cá nhân và doanh nghiệp, thiết bị định vị cũng được Tổng cục đường bộ sử dụng để giám sát theo dõi hành trình của các phương tiện từ đó đưa ra những quyết định xử phạt đối với các phương tiện đã phạm lỗi.

Theo thống kê của Trung tâm dữ liệu Tổng cục, hiện nay, đã có hơn 300.000 phương tiện giao thông lắp đặt thiet bi dinh vi và theo dự đoán con số này có thể sẽ tăng lên đang kể. Tổng cục thống kê dự kiến cho đến năm 2017 số lượng phương tiện giao thông lắp đặt thiết bị định vị này sẽ lên đến con số là 1.000.000

Tại phòng dữ liệu hệ thống, từ hệ thống máy tính kết nối inter có thể quan sát tất cả  các hành trình của từng loại phương tiện có lắp đặt thiết bị định vị như xe con, contener, taxi, xe khách, cả xe tải có lắp định vị xe tải đều có thể kiểm soát và theo dõi được.

du-lieu-giam-sat-hanh-trinh-duoc-theo-doi-nhu-nao-1

Trên bản đồ theo dõi hành trình của các phương tiện giao thông. Mỗi một chấm đó là biểu thị cho một phương tiện tham gia giao thông

Như biểu thị trên bản đồ ta thấy:

  • Chấm đỏ hoặc cam là xe phạm lỗi tốc độ khi tham gia giao thông, tốc độ vi làm là trên hoặc dưới 35km/h
  • Chấm xanh là biểu hiện xe không bị vi phạm lỗi đang hoạt động bình thường
  • Màu khác là biểu hiện xe đang dừng đỗ hoặc ở trạng thái khác

Có được tổng hợp thông tin về sai phạm của các phương tiện giao thông là 1 chuyện còn chuyện khác là làm sao để có thể xử phạt nguội tất cả các phương tiện đã từng tham gia giao thông và sai phạm mà chưa được xử phạt.

Theo thông tin cung cấp từ cán bộ của sở GTVT thì việc xử phạt các phương tiện giao thông trên toàn quốc do từng địa phương quản lý, trừ những trường hợp gây tai nạn nghiêm trọng hoặc những trường hợp đặc biệt sẽ được kết xuất dữ liệu để điều tra và xử lý. Bởi vì trên toàn quốc không phải lúc nào cũng kết xuất và xử lý sai phạm được vì còn liên quan đến việc xử phạt nóng mà quá trình của xử phạt cũng không thể cập nhật hết được trên hệ thống.

du-lieu-giam-sat-hanh-trinh-duoc-theo-doi-nhu-nao-2

Theo thống kế về thực trạng tuy có hơn 300.000 phương tiện đã lắp đặt thiết bị định vị hợp chuẩn nhưng trung tấm dữ liệu cho biết chỉ có 70% phương tiện truyền dữ liệu được liên tục cập nhật vào hệ thống thông kê. Do những trục chặc về kỹ thuật hoặc là thiết bị không đảm bảo

Để đảm bảo được hành trình được kiểm tra liên tục và cập nhật được các thông tin chính xác, hay còn là một giải pháp cho phòng chống trộm hoặc ghi lại các sự việc về va chạm… thì nên chọn thiết bị định hợp chuẩn để lắp đặt và sử dụng.

Các bạn có thể tham khảo sản phẩm thiết bị định vị hợp chuẩn tại Bình An GPS nhé.