Chắc hẳn các bạn đã rất nhiều lần nghe đến cụm từ thiết bị định vị xe tải rồi phải không nào? Vậy, thiết bị định vị xe tải là gì, thiết bị định vị xe tải có chức năng gì các bạn có biết hay không? Nếu chưa biết thiết bị định vị xe tải là gì và chức năng của thiết bị định vị xe tải ra sao hãy tham khảo bài viết dưới đây của Bình An GPS nhé.

Thiết bị định vị xe tải là gì?

Thiết bị định vị xe tải là một loại thiết bị dùng để lắp, gắn trên xe tải với chức năng chính là định vị xe tải xem vị trí của xe tải ở đâu, lộ trình như thế nào, đã đi qua những điểm nào, dừng bao nhiêu lần…Để kiểm soát xe tải bằng thiết bị này các bạn cần kết nối thiết bị với máy tính hoặc điện thoại di động thông qua internet. Phương thức hoạt động dựa trên sóng vệ tinh GPS trên thiết bị định vị được gắn trên xe và sóng điện thoại di động qua SMS hoặc GPRS để truyền thông tin theo cấu hình đã cài đặt trước đó.

thiet-bi-dinh-vi-xe-tai-co-nhung-tinh-nang-gi-1

Thiết bị định vị xe tải sử dụng nguồn điện từ bình ắc quy trên xe tải nên dù xe có tắt máy thì thiết bị vẫn hoạt động như bình thường. Trong trường hợp nguồn điện từ bình ắc quy hết thì thiết bị sẽ sử dụng nguồn pin có sẵn và hoạt động thêm trong khoảng từ 8 tiếng đến 12 tiếng.

Thiết bị định vị xe tải có những tính năng gì?

Đối với cá nhân hoặc các đơn vị kinh doanh vận tải thì việc lắp đặt thiết bị định vị xe tải là vô cùng cần thiết vì:

 • Thiết bị định vị xe tải sẽ báo cáo chính xác tốc độ, vị trí, hướng di chuyển…của xe trong khoảng từ 3 – 6 tháng.
 • Cảnh báo tốc độ vượt quá ngưỡng cho phép, đường cấm, đường một chiều, khu vực giám sát…
 • Theo dõi và báo cáo định mức sử dụng xăng dầu, chi phí nhiên liệu, tổng hợp và báo cáo hiệu suất kinh doanh.
 • Bộ cảm biến chuyển động giúp tiết kiệm năng lượng
 • Giám sát và cảnh báo các trạng thái hoạt động của xe như tình trạng động cơ, điều hòa, đổ ben, mở cửa…
 • …Và nhiều tính năng tiện ích khác.

thiet-bi-dinh-vi-xe-tai-co-nhung-tinh-nang-gi-3

Quy định lắp định vị xe tải của Bộ Giao Thông Vận Tải

Theo nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10 tháng 9 năm 2014 của Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT triển khai lắp đặt thiết bị định vị xe tải cho tất cả các loại xe tải trước ngày 01/07/2015.

Quy định lắp định vị xe tải của Bộ GTVT cụ thể như sau:

+ Các loại xe cần lắp thiết bị định vị, thiết bị giám sát hành trình

Tất cả các cá nhân, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, vận tải hàng hóa bằng xe công te nơ, xe đầu kéo rơ mooc, xe khách, xe taxi…đều phải lắp thiết bị giám sát hành trình. Thiết bị giám sát hành trình lắp trên xe phải đảm bảo quy chuẩn của bộ GTVT và còn hoạt động tốt, hoạt động ổn định, liên tục trong quá trình xe tham gia giao thông.

Thiết bị giám sát hành trình của xe phải bảo đảm tối thiểu các yêu cầu sau đây:

 • Lưu giữ và truyền dẫn các thông tin theo quy định của Bộ Giao thông vận tải
 • Các thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của xe được các cá nhân, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, vận tải hàng hóa phải được lưu trữ và phải cung cấp cho cơ quan công an, thanh tra giao thông khi có yêu cầu kiểm tra.

thiet-bi-dinh-vi-xe-tai-co-nhung-tinh-nang-gi2

+ Lộ trình lắp thiết bị giám sát hành trình, thiết bị định vị

 • Xe có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên phải lắp thiết bị định vị, thiết bị giám sát hành trình trước ngày 01 tháng 7 năm 2015.
 • Xe có trọng tải thiết kế từ 7 tấn đến dưới 10 tấn trở lên phải lắp thiết bị định vị, thiết bị giám sát hành trình trước ngày 01 tháng 07 năm 2016.
 • Xe có trọng tải thiết kế từ 3.5 tấn đến dưới 7 tấn trở lên phải lắp thiết bị định vị, thiết bị giám sát hành trình trước ngày 01 tháng 01 năm 2017.
 • Xe có trọng tải thiết kế dưới 3.5 tấn trở lên phải lắp thiết bị định vị, thiết bị giám sát hành trình trước ngày 01 tháng 07 năm 2018.

Công ty cổ phần công nghệ Bình An – Bình An GPS chuyên cung cấp thiết bị định vị xe tải đạt tiêu chuẩn của Bộ GTVT với giá thành cạnh tranh nhất. Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt có thể tham khảo sản phẩm tại đây: https://binhangps.com/thiet-bi-dinh-vi-o-to-hop-chuan-bo-gtvt/ hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline: (04) 3993 9797  –  0902 090 187.