Theo nghị định số 86/2014/NĐ – CP và Thông tư số 63/2014/TT – BGTVT về việc kinh doanh vận tải bằng xe tải quy định tất cả các loại xe tải khi tham gia giao thông phải có phù hiệu xe tải. Vậy, phù hiệu xe tải là gì? Thủ tục cấp phù hiệu xe tải cần những gì? Hãy cùng Bình An GPS tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Phù hiệu xe tải là gì?

Phù hiệu xe tải có thể hiểu đơn giản là mẫu giấy được Bộ Giao Thông Vận Tải ban hành cho các loại xe tải chiếu theo quy định tại nghị định số 86/2014/NĐ – CP và Thông tư số 63/2014/TT – BGTVT.

Phù hiệu xe tải tường được dán trên tấm kính trước xe hoặc dán ở mặt ngoài cánh cước buồng lái của lái xe. Người lái xe hoặc đơn vị quản lý xe không được tự ý tháo gỡ hoặc làm rách, chỉnh sửa thông tin ghi trên phù hiệu.

phu-hieu-xe-tai-la-gi-thu-tuc-cap-phu-hieu-xe-tai-1

Các loại xe tải có tải trọng từ 7 tấn trở lên, xe container, xe khách bắt buộc phải có phù hiệu do Bộ Giao Thông Vận Tải cấp phép. Nếu những loại xe kể trên không có phù hiệu xe tải sẽ bị phạt nặng từ 3 triệu đến 5 triệu đồng hoặc có thể bị giam xe, cưỡng chế tịch thu phương tiện nếu không làm đúng theo những yêu cầu mà cơ quan có thẩm quyền đưa ra.

Thủ tục cấp phù hiệu xe tải gồm những gì?

Mã thủ tục 12
Tên thủ tục Cấp phù hiệu xe tải
Trình tự thực hiện – Đơn vị kinh doanh vận tải nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại phù hiệu đến Sở GTVT.

– Sở Giao thông vận tải. Sở GTVT tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ:

+ Kể từ khi nhận hồ sơ đúng quy định, trong thời hạn 02 ngày làm việc đối với phương tiện mang biển đăng ký tại địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính và 08 ngày làm việc đối với phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính, Sở Giao thông vận tải cấp phù hiệu cho các xe theo đề nghị của đơn vị kinh doanh vận tải.

+ Trường hợp từ chối không cấp, Sở Giao thông vận tải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

+ Đối với xe ô tô thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình, Sở Giao thông vận tải có trách nhiệm kiểm tra và chỉ cấp phù hiệu khi thiết bị giám sát hành trình của xe đáp ứng đầy đủ các quy định về lắp đặt, truyền dẫn dữ liệu.

Cách thực hiện Nộp hồ sơ tại Bộ phận TN&TKQ – Sở GTVT
Thành phần hồ sơ – Đơn đề nghị cấp phù hiệu: theo mẫu quy định tại Phụ lục 24 Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT;

– Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực);

– Giấy đăng ký xe ô tô (Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực) hoặc giấy hẹn nhận giấy đăng ký xe ô tô bản chính của cơ quan có thẩm quyền.

– Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực: Hợp đồng thuê phương tiện (đối với tổ chức, cá nhân cho thuê tài chính hoặc cho thuê tài sản) hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh (giữa các đơn vị kinh doanh vận tải) hoặc hợp đồng dịch vụ (hợp đồng thuê phương tiện giữa thành viên và hợp tác xã nếu xe không thuộc sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải);

– Trang thông tin điện tử, tên đăng nhập, mật khẩu truy cập vào thiết bị giám sát hành trình của các xe đề nghị cấp phù hiệu.

Đối tượng thực hiện Doanh nghiệp, HTX vận tải, Hộ kinh doanh
Căn cứ pháp lý – Luật Giao thông đường bộ năm 2008;

– Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/09/2014 của Chính phủ quy định về Kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô;

– Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 07 tháng 11 năm 2014 của Bộ Giao thông vận tải quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ;

– Thông tư 60/2015/TT-BGTVT ngày 02 tháng 11 năm 2015 sửa đối, bổ sung một số điều của Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 07 tháng 11 năm 2014 của Bộ Giao thông vận tải quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

Lệ phí Không
Cơ quan thực hiện Sở Giao thông vận tải
Lĩnh vực Cấp (đổi) phù hiệu xe ô tô

Nộp hồ sơ cấp phù hiệu xe tải ở đâu?

Các cá nhân, đơn vị kinh doanh vận tải có các loại xe cần phải có phù hiệu xe tải chuẩn bị thủ tục cấp phù hiệu xe tải như bên trên rồi gửi bưu điện đến Sở Giao Thông Vận Tải hoặc nộp trực tiếp tại phòng văn thư của Sở Giao Thông Vận Tải.

phu-hieu-xe-tai-la-gi-thu-tuc-cap-phu-hieu-xe-tai-2

SỞ GIAO THÔNG VẬN TẢI THÀNH PHỐ HÀ NỘI

  • Địa chỉ: Số 2 Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội.
  • Điện thoại: 0433 825768 (số máy lẻ 112, 115)

SỞ GIAO THÔNG VẬN TẢI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  • Địa chỉ: Số 63 Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Quận 1
  • Điện thoại: 0838 290 451

Điều kiện cần và đủ để cấp phù hiệu xe tải đó chính là xe phải được lắp định vị xe tải hợp quy chuẩn mà Bộ GTVT đã đưa ra. Các bạn có thể tham khảo thiết bị định vị ô tô hợp chuẩn tại Bình An GPS để đảm bảo chất lượng nhé.