Hệ thống định vị toàn cầu (Global Positioning System – GPS) là hệ thống xác định vị trí dựa trên sự thu thập thông tin của các vệ tinh nhân tạo bay quanh quỹ đạo và được xử lý thông tin tại các trạm điều khiển trên mặt đất. Bạn có muốn biết hệ thống định vị toàn cầu hoạt động thế nào không? Hãy cùng Bình An GPS tìm hiểu nguyên lý hoạt động của hệ thống định vị toàn cầu trong bài viết dưới đây nhé.

Hệ thống định vị toàn cầu gồm những mảng nào?

Hệ thống định vị toàn cầu bao gồm 3 mảng chính như sau:

  • Mảng người dùng: mảng người dùng bao gồm người sử dụng và thiết bị thu hệ thống định vị toàn cầu.
  • Mảng kiểm soát: mảng kiểm soát bao gồm các trạm điều khiển trên mặt đất (trạm trung tâm và trạm con) có nhiệm vụ thu nhận thông tin từ vệ tinh và gửi ngược lại cho vệ tinh thông tin chính xác nhất.
  • Mảng không gian: gồm các vệ tinh hoạt động bằng năng lượng mặt trời, bay trên quỹ đạo.

he-thong-dinh-vi-toan-cau-hoat-dong-the-nao-1

Hệ thống định vị toàn cầu hoạt động thế nào?

Tuy biết được chức năng và tác dụng to lớn của hệ thống định vị toàn cầu nhưng nhiều người lại không biết hệ thống định vị toàn cầu hoạt động thế nào. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem hệ thống định vị toàn cầu hoạt động như thế nào nhé.

Định vị toàn cầu hoạt động dựa trên các vệ tinh GPS bay quanh trái đất 2 lần/ngày theo một quỹ đạo chính xác và phát các tín hiệu thông tin xuống trái đất. các thông tin được phát ra sẽ được các trạm điều khiển ở trái đất thu thông tin và tính toán xác định cùng với tín hiệu của ít nhất 3 vệ tinh nữa để xác định vị trí người dùng. Một khi vị trí người dùng đã được xác định thì máy thu GPS có thể tính các thông tin khác như tốc độ, hướng chuyển động, các điểm dừng và  nhiều thứ khác nữa.

he-thong-dinh-vi-toan-cau-hoat-dong-the-nao-2

Hoạt động của hệ thống định vị toàn cầu có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

  • Khi các vệ tinh ở quá gần nhau làm cho việc xác định vị trí chính xác trở nên khó khăn hơn
  • Vì tín hiệu truyền đi từ vệ tinh qua không gian rộng lớn nên tín hiệu truyền tới thiết bị có thể bị chậm và không được chính xác hoàn toàn.
  • Thời gian giữa thiết bị người dùng và hệ thống vệ tinh có thể không hoàn toàn trùng khớp với nhau.

Ứng dụng định vị toàn cầu được sử dụng với rất nhiều mục đích khác nhau như:  định vị ô tô, định vị xe máy, giám sát quản lý vận tải, giám sát người dùng… Các bạn quan tâm đến các sản phẩm định vị có thể tham khảo website: https://binhangps.com/ của công ty Bình An GPS hoặc liên hệ tới tổng đài (04) 3993 9797 – 0936 266 607 để được nhân viên tư vấn về các sản phẩm định vị.