Hộp đen ô tô không còn là khái niệm quá xa lạ với nhiều người nhưng khái niệm chính xác nhất về hộp đen ô tô là gì các bạn đã biết rõ chưa? Hãy cùng Bình An GPS tìm hiểu xem hộp đen là gì, hộp đen ô tô là gì trong bài viết dưới đây nhé.

Hộp đen là gì? Vì sao gọi là hộp đen?

Hộp đen là gì? Hộp đen là một thiết bị có thiết kế đặc biệt có thể chịu đựng được sức va đập lên đên 3.400 Gs và sức ép lên tới 227 kg/6,5 cm2 trong điều kiện nhiệt độ 1.100 oC mà không hề bị hư hại. Ngoài ra, hộp đen có thể chìm dưới đáy biển có nồng độ muối dưới 30 ngày mà không bị biến dạng.

hop-den-o-thiet-bi-dinh-vi-o-hop-chuan-1

Vì sao được gọi là hộp đen? Ban đầu thiết bị này được sơn màu đen nên có tên gọi là hộp đen. Nhưng ngày nay hộp đen được sơn với các màu sắc sáng hơn để thuận tiện cho việc tìm kiếm. Ngoài ra, hộp đen còn được trang bị một hệ thống dẫn giúp định vị vị trí của nó khi bị rơi xuống nước (ULB). Chiếc hộp đen được gắn 2 mắt thần, khi nước ngập đến mắt thần nó sẽ phát ra sóng âm thanh ở 37,5 kHz với tần suất 1 lần/giây trong suốt 30 ngày. Ngày nay, hộp đen được sử dụng phổ biến hơn, không chỉ ở trên máy bay mà còn ở các phương tiện khác đặc biệt là các phương tiện kinh doanh vận tải giống như một thiết bị giám sát hành trình.

Hộp đen ô tô là gì?

Hộp đen ô tô hay còn gọi là hộp đen GPS, chính là thiết bị định vị ô tô có kích thước khoảng 4 cm x 10 cm được thiết kế chắc chắn, có vỏ bằng kim loại chống va đập và chống sốc (en:shock), có thể hoạt động trong môi trường điều kiện thời thiết khắc nghiệt, thậm chí nhiệt độ lên đến 80°C.

hop-den-o-thiet-bi-dinh-vi-o-hop-chuan-2

Những thông tin trên có lẽ đã lý giải cho người đọc hiểu được câu hỏi GPS là gì ? Hộp đen GPS được coi là một thiết bị định vị ô tô hợp chuẩn nhất hiện nay. Hộp đen GPS sẽ được gắn bên trong xe ôtô và được kết nối với hệ thống máy chủ chuyên dụng, quản lý trực tuyến qua trung tâm giám sát  – hệ thống SMS/GPRS/GPS  giúp người dùng có thể quản lý và giám sát các phương tiện của mình thông qua máy tính hoặc các thiết bị thông minh có kết nối mạng. Hộp đen sẽ lưu trữ các thông số về vị trí, tốc độ, quãng đường di chuyển, điểm dừng đỗ, đóng mở cửa, nhiên liệu… một cách đều đặn về trung tâm. Những thông số đó cũng sẽ hiện thị trên màn hình của người quản lý mọi lúc, mọi nơi.

Theo Nghị định 91:QCVN 31:2014/BGTVT và thông tư số:73/2014/TT-BGTVT quy định, các xe ôtô thuộc các doanh nghiệp vận tải đều bắt buộc phải có trang bị hộp đen GPS mới được phép lưu hành. Để xem chi tiết  quy định lắp Hộp đen ô tô Hợp chuẩn, mời bạn click vào đâyhttps://binhangps.com/mot-quy-dinh-lap-hop-den-o-ban-can-biet/